[Mẹo hay] 20 mẹo giúp học tập hiệu quả hơn

Ngày đăng: 08 - 10 - 2019 Lượt xem: 15 lượt

Mục đích chính của giáo dục không phải là để kiếm những con số cao một cách nhanh chóng. Nhưng học cách học là một kỹ năng sống quan trọng.

Vì vậy, tôi đã dành hàng giờ để lùng sục các bài báo khoa học và các tạp chí nghiên cứu để tìm ra cách tốt nhất để học hiệu quả hơn.

Bản thân tôi là một sinh viên thẳng thắn, tôi đã hoàn thành quãng thời gian “cắp sách tới trường” của mình. Trong suốt quá trình học tập này, tôi đã sử dụng hầu hết tất cả các mẹo được nêu trong bài viết này, vì vậy tôi có thể xác minh rằng chúng hiệu quả.

Dưới đây là 20 cách khoa học để học nhanh hơn.

1. Tìm hiểu một thông tin bằng nhiều cách khác nhau.

Nghiên cứu (Willis, J. 2008) cho thấy các phương tiện truyền thông khác nhau kích thích các phần khác nhau của não. Càng nhiều vùng não được kích hoạt, bạn càng có khả năng hiểu và giữ lại thông tin. [1]

Vì vậy, để tìm hiểu một chủ đề cụ thể, bạn có thể làm như sau:

– Đọc ghi chú trên lớp
– Đọc sách giáo khoa
– Xem video của Khan Academy
– Tra cứu các tài nguyên trực tuyến khác
– Vẽ sơ đồ tư duy
– Dạy cho ai đó những gì bạn đã học được
– Thực hành bằng nhiều nguồn khác nhau.

Tất nhiên, bạn không có thể làm tất cả những điều này trong một lần học. Nhưng mỗi lần bạn xem lại chủ đề, hãy sử dụng một nguồn dữ liệu hoặc phương pháp khác nhau – bạn sẽ học nhanh hơn theo cách này.

2. Học nhiều môn mỗi ngày, thay vì chỉ tập trung vào một hoặc hai môn.
Bạn sẽ học hiệu quả hơn khi học nhiều môn mỗi ngày, hơn là học sâu vào một hoặc hai môn (Rohrer, D. 2012). 

Ví dụ, nếu bạn đang chuẩn bị cho các kỳ thi về toán, lịch sử, vật lý và hóa học, thì tốt hơn là bạn nên học một chút từng môn học mỗi ngày. Cách tiếp cận này sẽ giúp bạn học nhanh hơn so với chỉ tập trung vào toán học vào thứ hai, lịch sử vào thứ ba, vật lý vào thứ tư, hóa học vào thứ năm, v.v.

Tại sao?

Bởi vì bạn có thể nhầm lẫn thông tin giống nhau về một chủ để khi học nó trong cả một ngày.

Vì vậy, để học tập thông minh, hãy trải đều thời gian học của bạn cho từng môn học. Làm như vậy, bộ não của bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để thống nhất kiến thức của bạn.

3. Xem lại thông tin định kỳ, thay vì nhồi nhét.

Đánh giá định kỳ là điều cần thiết nếu bạn muốn chuyển thông tin từ bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn. Điều này sẽ giúp bạn có được điểm thi tốt hơn.

Theo nghiên cứu (Cepeda, N. 2008) cho thấy, xem lại kiến thucws thường xuyên tốt hơn nhiều so với việc nhồi nhét. 

Khoảng thời gian xem lại kiến thức sẽ khác nhau, tùy thuộc vào việc bạn muốn giữ lại thông tin bao lâu. Nhưng kinh nghiệm – cả của riêng tôi và các sinh viên khác – cho tôi biết rằng các khoảng thời gian xem xét sau có hiệu quả:

Đánh giá lần 1: 1 ngày sau khi biết thông tin mới
Đánh giá lần 2: 3 ngày sau lần đánh giá thứ 1
Đánh giá lần 3: 7 ngày sau lần đánh giá thứ 2
Đánh giá lần 4: 21 ngày sau lần đánh giá thứ 3
Đánh giá lần 5: 30 ngày sau lần đánh giá thứ 4
Đánh giá lần 6: 45 ngày sau lần đánh giá thứ 5
Đánh giá lần 7: 60 ngày sau lần đánh giá thứ 6

Ngồi ở hàng ghế gần giáo viên.

Nếu bạn có thể chọn nơi bạn ngồi trong lớp, hãy chọn một chỗ ngồi ở phía trước. Các nghiên cứu cho thấy những sinh viên ngồi ở phía trước có xu hướng đạt điểm thi cao hơn (Rennels & Chaudhari, 1988). Điểm trung bình của học sinh, tùy thuộc vào nơi họ ngồi trong lớp, như sau (Giles, 1982):
         Hàng trước: 80%
         Hàng giữa: 71,6%
         Hàng sau: 68,1%
Những phát hiện này thu được trong điều kiện: vị trí chỗ ngồi là do giáo viên chỉ định.  Điều này có nghĩa là nó không chỉ là một trường hợp các sinh viên có động lực hơn chọn ngồi ở phía trước, và các sinh viên ít có động lực hơn chọn ngồi ở phía sau.

Bằng cách ngồi ở phía trước, bạn sẽ có thể nhìn thấy bảng và nghe giáo viên rõ hơn, và sự tập trung của bạn cũng sẽ được cải thiện.

Bây giờ bạn biết chỗ ngồi tốt nhất trong lớp là ở đâu rồi đấy!

Đừng làm nhiều việc cùng một lúc.

Đa nhiệm làm cho bạn kém năng suất hơn, mất tập trung hơn và ngớ ngẩn hơn. Các nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng những người tự nhận là giỏi đa nhiệm không thực sự giỏi hơn so với người bình thường.

Sinh viên có hiệu quả tập trung cao chỉ làm một việc tại một thời điểm. Vì vậy, đừng cố gắng nghiên cứu trong khi liên tục trả lời tin nhắn, xem TV và kiểm traTwitter của bạn.

Dưới đây là một số gợi ý để cải thiện sự tập trung của bạn:

– Tắt thông báo trên điện thoại của bạn
– Đặt điện thoại của bạn ra chỗ khác hoặc chuyển sang chế độ máy bay
– Đăng xuất khỏi tất cả các chương trình nhắn tin tức thời
– Tắt truy cập Internet trên máy tính của bạn
– Sử dụng ứng dụng như Freedom
– Đóng tất cả các cửa sổ trình duyệt Internet của bạn không có liên quan đến nhiệm vụ mà bạn đang thực hiện
– Dọn dẹp khu vực học tập của bạn.

Đơn giản hóa, tóm tắt và chắt lọc thông tin.

Hãy sử dụng các công cụ ghi nhớ như từ viết tắt vì chúng được chứng minh là tăng hiệu quả học tập. 

Ví dụ 1:

Nếu bạn muốn ghi nhớ phổ điện từ theo thứ tự tần số tăng dần, bạn có thể sử dụng từ viết tắt / câu này:

Raging Martians Invaded Venus Using X-ray GunsSao (Hỏa hoành hành xâm chiếm sao Kim bằng súng X-quang)

Radio, Microwave, Infrared, Visible, Ultraviolet, X-rays, Gamma rays. (Theo thứ tự tần số tăng dần, phổ điện từ là: Radio, Lò vi sóng, Hồng ngoại, Nhìn thấy được, Tia cực tím, Tia X, Tia Gamma.)

Ví dụ 2:

Câu hỏi: Thạch nhũ và măng đá – cái nào mọc từ đỉnh hang và cái nào mọc lên từ mặt đất?

Trả lời: Thạch nhũ mọc từ đỉnh, còn măng đá mọc từ mặt đất.

Học thông minh bằng cách sử dụng các công cụ ghi nhớ bất cứ khi nào có thể. Ngoài ra, bạn có thể tóm tắt thông tin vào bảng so sánh, sơ đồ hoặc sơ đồ tư duy. Những công cụ này sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin nhanh hơn nhiều.

Ghi chú bằng tay, thay vì sử dụng laptop.
Các nhà khoa học khuyến nghị điều này không chỉ vì bạn dễ bị phân tâm khi dùng laptop. Ngay cả khi  bạn chỉ dụng laptop để học, việc học vẫn kém hiệu quả hơn so với viết tay. (Mueller, P. 2013). [10]

Tại sao?

Bởi vì những sinh viên ghi chép bằng tay có xu hướng xử lý và điều chỉnh lại thông tin.
Ngược lại, người ghi chép bằng laptop có xu hướng viết ra những gì giáo viên nói từng từ, mà không xử lý thông tin trước.
Như vậy, những sinh viên ghi chú bằng tay thực hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra.

Viết ra những lo lắng của bạn.

Tôi sẽ làm tốt bài kiểm tra này?
Nếu tôi quên các khái niệm và phương trình thì sao?
Nếu kỳ thi khó hơn dự kiến ​​thì sao?


Những loại suy nghĩ này có thể chạy qua đầu bạn trước khi bạn đi thi. Nhưng nếu những suy nghĩ này phát triển, sự lo lắng có thể ảnh hưởng đến điểm số của bạn.

Đây là giải pháp

Trong một thí nghiệm, các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago đã phát hiện ra rằng những sinh viên viết về cảm xúc của họ về một kỳ thi sắp tới trong 10 phút có điểm thi tốt hơn so với những sinh viên khác. Các nhà nghiên cứu nói rằng kỹ thuật này đặc biệt hiệu quả đối với những người lo lắng theo thói quen.

Nhà tâm lý học Kitty Klein cũng đã chỉ ra rằng văn bản biểu cảm, dưới hình thức viết nhật ký, giúp cải thiện trí nhớ và học tập. Klein giải thích rằng văn bản như vậy cho phép sinh viên thể hiện cảm xúc tiêu cực của họ, điều này giúp họ ít bị phân tâm bởi những cảm xúc này khi thực hiện các việc khác.

Để bớt lo lắng, hãy dành 10 phút và viết ra tất cả những điều liên quan đến kỳ thi sắp tới mà bạn đang lo lắng. Nhờ đó mà có thể bạn sẽ đạt điểm cao hơn đấy.

Kiểm tra bản thân thường xuyên.


Nhiều thập kỷ nghiên cứu đã chỉ ra rằng tự kiểm tra là rất quan trọng nếu bạn muốn cải thiện kết quả học tập của mình.

Trong một thí nghiệm, nhà tâm lý học Keith Lyle của Đại học Louisville đã dạy cùng một khóa thống kê cho hai nhóm sinh viên đại học.

Đối với nhóm đầu tiên, Lyle yêu cầu các sinh viên hoàn thành một bài kiểm tra bốn đến sáu câu hỏi vào cuối mỗi bài giảng. Bài kiểm tra dựa trên các chủ đề mà anh ấy đã đề cập.

Đối với nhóm thứ hai, Lyle không cho làm bất kỳ bài kiểm tra nào.

Kết thúc khóa học, Lyle phát hiện ra rằng nhóm đầu tiên vượt trội đáng kể so với nhóm thứ hai trong cả bốn kỳ thi giữa kỳ.

Vì vậy, đừng chỉ cần thụ động đọc sách giáo khoa hoặc ghi chú bài giảng. Học thông minh bằng cách tự hỏi về các khái niệm và chủ đề. Và khi bạn chuẩn bị cho một bài kiểm tra, hãy thực hiện càng nhiều câu hỏi thực hành càng tốt từ các nguồn khác nhau.

Kết nối những gì bạn học được với những gì bạn đã biết.

Trong cuốn sách Make It Stick: The Science of Successful Learning, các nhà khoa học Henry Roediger III và Mark A. McDaniel giải thích rằng bạn càng kết nối các khái niệm mới với các khái niệm bạn đã hiểu càng nhanh, bạn sẽ càng nhanh chóng nhớ và hiểu được thông tin mới. 

Ví dụ, nếu bạn học về điện, bạn có thể liên hệ nó với dòng nước. Điện áp gần giống với áp lực nước, dòng điện gần giống với tốc độ dòng chảy của nước, pin gần giống với máy bơm, v.v.

Một ví dụ khác: Bạn có thể nghĩ về các tế bào bạch cầu như những người lính của thành phố, người bảo vệ cơ thể chúng ta chống lại bệnh tật.

Phải mất thời gian và nỗ lực luyện tập về cách kết nối thông tin mới với những gì bạn đã biết, nhưng khoản đầu tư này là rất đáng.

Đọc to các thông tin chính.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng đọc thông tin thành tiếng giúp học sinh học nhanh hơn đọc thầm (MacLeod CM, 2010 & Ozubko JD, 2010). 

Lý do cho điều này là gì?

Khi bạn đọc to thông tin, tức là bạn thấy và nghe được nó. Mặt khác, khi bạn đọc thông tin một cách im lặng, bạn chỉ nhìn thấy nó.

Nhưng đọc tất cả những gì bạn ghi lại quá tốn thời gian.

Vì vậy, ở đây, hãy làm như sau:

Bước 1: Khi bạn đọc ghi chú của mình, hãy gạch chân các khái niệm / phương trình chính. Đừng dừng lại để ghi nhớ các khái niệm / phương trình chính này; Chỉ cần gạch chân chúng và tiếp tục..

Bước 2: Sau khi bạn hoàn thành Bước 1 cho toàn bộ tập hợp ghi chú, hãy quay lại các phần được gạch chân và đọc to từng khái niệm / phương trình thành nhiều lần nếu bạn thấy cần thiết. Nhớ là đọc từ từ thôi nhé.

Bước 3: Sau khi bạn thực hiện điều trên cho từng khái niệm / phương trình chính được gạch chân, hãy nghỉ ba phút.

Bước 4: Khi thời gian nghỉ ba phút của bạn kết thúc, hãy chuyển đến từng khái niệm / phương trình được gạch chân một lần và che nó (bằng tay hoặc một mảnh giấy). Tự kiểm tra xem bạn có thực sự ghi nhớ không.

Bước 5: Đối với các khái niệm / phương trình mà bạn đã ghi nhớ không thành công, hãy lặp lại các bước 2, 3 và 4.

Nghỉ ngơi thường xuyên.

Nghỉ giải lao thường xuyên giúp tăng năng suất tổng thể và cải thiện sự tập trung (Ariga & Lleras, 2011). 

Đó là lý do tại sao đây là một ý tưởng tồi nếu bạn tự nhốt mình trong phòng suốt sáu giờ liền cho bài kiểm tra. Bạn có thể cảm thấy như bạn đã học được rất nhiều theo cách này, nhưng nghiên cứu đã chứng minh điều ngược lại. Vì vậy, hãy nghỉ ngơi từ 5 đến 10 phút cho mỗi 40 phút làm việc.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng đồng hồ bấm giờ để nhắc nhở bạn khi nào nên nghỉ ngơi và khi nào nên quay lại học.

Trong giờ nghỉ của bạn, hãy hạn chế sử dụng điện thoại hoặc máy tính của bạn, bởi vì những thiết bị này khiến tâm trí bạn không thực sự thư giãn.

Tự thưởng cho mình vào cuối mỗi buổi học.

Trước khi bắt đầu một buổi học, hãy tạo ra một phần thưởng cụ thể để hoàn thành buổi học. Bằng cách này, bạn sẽ thúc đẩy việc học tập của bản thân. (Adcock RA, 2006). [18]

Phần thưởng có thể là một cái gì đó đơn giản như:

– Đi bộ ngắn
– Ăn một bữa ăn nhẹ lành mạnh
– Nghe nhạc yêu thích của bạn
– Yoga
– Tập một vài bài tập
– Chơi một loại nhạc cụ
– Tắm
– Tự thưởng cho mình vào cuối mỗi buổi học – bạn sẽ học thông minh và nhanh hơn.

Tập trung vào quá trình, không phải kết quả.

Học sinh thành công tập trung vào việc học thông tin, không phải cố gắng để có được một số điểm nhất định.

Nhà nghiên cứu tâm lý học Stanford, Carol Dweck, nghiên cứu cho thấy những sinh viên này…
– Tập trung vào nỗ lực, không phải là kết quả cuối cùng
– Tập trung vào quá trình, không phải vào thành tích
– Tin rằng họ có thể cải thiện – ngay cả trong những môn học yếu của họ – miễn là họ dành thời gian và làm việc chăm chỉ
– Chấp nhận thử thách
– Xác định thành công là thúc đẩy bản thân học hỏi điều gì đó mới, chứ không phải là điểm số cao.

Sinh viên không thành công có xu hướng đặt mục tiêu hiệu suất, trong khi sinh viên thành công có xu hướng đặt mục tiêu học tập. 

Điều gì làm nên sự khác biệt giữa hai loại mục tiêu này?

Mục tiêu hiệu suất (ví dụ: đạt 90% cho bài kiểm tra toán tiếp theo, vào trường hàng đầu) là để chứng tỏ bản thân với người khác.

Ngược lại, mục tiêu học tập (ví dụ: thực hiện ba bài toán đại số mỗi ngày, học năm từ tiếng Pháp mới mỗi ngày) là về sự thành thạo và phát triển.

Hầu hết các trường nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được một số điểm thi nhất định hoặc vượt qua một số môn nhất định. Trớ trêu thay, nếu bạn muốn đáp ứng – và vượt qua – những tiêu chuẩn này, bạn sẽ tốt hơn hết là bỏ qua tham vọng hiệu suất và tập trung vào quá trình học tập.

Uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày.

Bạn có thể nghĩ rằng bạn uống đủ nước mỗi ngày, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng có tới 75% người dân đang trong tình trạng mất nước mãn tính. 

Mất nước có hại cho não của bạn – cũng như cho điểm thi của bạn vậy.

Các nhà nghiên cứu của Đại học East London đã phát hiện ra rằng khả năng xử lý của bộ não giảm khi bạn mất nước (Edmonds, C. 2013). Nghiên cứu sâu hơn đã chỉ ra rằng mất nước thậm chí khiến chất xám trong não của bạn co lại.

Giải pháp là gì?

Uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày. Mang theo một chai nước bất cứ nơi nào bạn đi và uống nước trước khi bạn bắt đầu cảm thấy khát.

Và nếu bạn đang làm bài kiểm tra, hãy mang theo một chai nước bên mình. Cứ sau 40 phút, uống một ít nước. Điều này sẽ giúp bạn giữ nước và cải thiện hiệu suất thi của bạn. Thêm vào đó, điều này cũng hoạt động như một khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn để làm mới tâm trí của bạn.

Tập thể dục ít nhất ba lần một tuần.

Tập thể dục rất tốt cho cơ thể của bạn cũng như cho bộ não của bạn.

Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng tập thể dục:

– Cải thiện trí nhớ của bạn
– Cải thiện chức năng não của bạn
– Giảm sự xuất hiện của trầm cảm
– Giúp ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường, ung thư và loãng xương
– Nâng cao chất lượng giấc ngủ của bạn
– Giảm căng thẳng
– Cải thiện tâm trạng của bạn

Chính vì vậy, tập thể dục là liều thuốc thần kỳ!

Vậy nên, để học thông minh hơn, hãy tập thể dục ít nhất ba lần một tuần 30 đến 45 phút mỗi lần. Bạn sẽ khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng hơn và bạn cũng sẽ nhớ thông tin tốt hơn.

Ngủ ít nhất tám tiếng mỗi đêm và đừng thức suốt đêm.

Tôi đã nói chuyện và làm việc với 20.000 sinh viên cho đến nay. Không một ai nói với tôi rằng anh ấy hoặc cô ấy liên tục ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm.

“Có rất nhiều thứ để làm”, tôi nghe các sinh viên nói vậy hết lần này đến lần khác. Là một sinh viên, giấc ngủ thường có vẻ giống như một thứ xa xỉ hơn là một điều cần thiết.

Nhưng nghiên cứu nói gì về giấc ngủ?

Nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn ngủ đủ giấc, bạn sẽ tập trung hơn, bạn sẽ học nhanh hơn, và trí nhớ của bạn sẽ được cải thiện. Bạn cũng sẽ đối phó với căng thẳng hiệu quả hơn. 

Đây là một phương pháp cho những điểm thi xuất sắc.

Vì vậy, ngủ ít nhất tám tiếng một đêm. Bằng cách này, các buổi học của bạn sẽ có năng suất cao hơn và bạn không cần phải dành nhiều thời gian để đọc sách.

Ngoài ra, chuyên gia về giấc ngủ Dan Taylor nói rằng việc học các tài liệu khó nhất ngay trước khi đi ngủ giúp dễ nhớ lại vào ngày hôm sau. Vì vậy, bất cứ khi nào có thể, hãy sắp xếp lịch trình của bạn sao cho bạn học được chủ đề khó nhất ngay trước khi bạn ngủ.

Cuối cùng, có thức thì đừng thức cả đêm nhé. Như nhà nghiên cứu tâm lý học Pamela Thacher, cho thấy, những sinh viên thức trắng đêm sẽ bị điểm thấp hơn và mắc nhiều lỗi bất cẩn hơn.

Ăn quả việt quất

Quả việt quất rất giàu flavonoid giúp tăng cường kết nối trong não và kích thích tái tạo tế bào não.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Reading đã phát hiện ra rằng ăn quả việt quất giúp cải thiện cả trí nhớ ngắn hạn và dài hạn (Whyte, A. \u0026 Williams, C. 2014). Quả việt quất cũng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa như Alzheimer.

Ăn thịt gà và trứng.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Boston đã thực hiện một nghiên cứu dài hạn trên 1.400 người trưởng thành trong vòng 10 năm. Họ phát hiện ra rằng những người tham gia chế độ ăn nhiều choline thực hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ.

Choline là tiền thân của acetylcholine, rất cần thiết cho sự hình thành ký ức mới.

Những thực phẩm nào có nhiều choline?

Thịt gà và trứng (lòng đỏ trứng chứa 90% tổng lượng choline trong trứng.)
Chỉ trong trường hợp bạn lo lắng về hàm lượng cholesterol cao trong lòng đỏ trứng, bạn có thể thở phào nhẹ nhõm. Các nghiên cứu gần đây cho thấy trứng – bao gồm cả lòng đỏ – là một loại thực phẩm lành mạnh cho mọi người.

Và nếu bạn là người ăn chay, có những lựa chọn thay thế để có choline trong chế độ ăn kiêng của bạn:

– Đậu lăng
– Hạt hoa hướng dương
– Hạt bí ngô
– Quả hạnh nhân
– Cải bắp
– Súp lơ
– Bông cải xanh

Bổ sung axit béo omega-3

Axit béo omega-3 rất quan trọng đối với chức năng của não. Một thí nghiệm (Yehuda, S. 2005) cũng cho thấy kết hợp axit béo omega-3 và omega-6 làm giảm sự lo lắng thử nghiệm ở học sinh và cải thiện sự tập trung tinh thần của họ.

Axit béo omega-3 có liên quan đến việc ngăn ngừa huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường, viêm khớp, loãng xương, trầm cảm, rối loạn tăng động / giảm chú ý (ADHD), mất trí nhớ, Alzheimer, hen suyễn, ung thư đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt. 

Đó là một danh sách đáng kinh ngạc!

Dưới đây là những thực phẩm giàu axit béo omega-3:

– Cá hồi
– Cá mòi
– Cá thu
– Cá hồi
– Hạt lanh
– Hạt bí ngô
– Quả óc chó

Kết luận:

Đây là một bài viết dài chứa rất nhiều thông tin. Nhưng đừng cảm thấy choáng ngợp, bởi vì ở đó, bạn không cần phải thực hiện mọi thứ trong một lần.

Như đã nói

Làm thế nào để bạn ăn cả một con gà? Ăn từng miếng một.

Theo cùng một cách, để thực hiện tất cả 20 mẹo trong bài viết này, hãy thực hiện từng mẹo một. Tập trung vào chỉ một mẹo một tuần, hoặc thậm chí một mẹo mỗi tháng. Một khi bạn đã biến mẹo đó thành thói quen, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Trong suốt quá trình, đừng để mục tiêu điểm số trở thành nỗi ám ảnh không lành mạnh. Xét cho cùng, giáo dục là về nhiều hơn là đạt điểm cao.

Bài viết liên quan

Top 4 kênh tự luyện Speaking hay nhất

Top 4 kênh tự luyện Speaking hay nhất

15 - 04 - 2020

Hi mọi người, hôm nay AniVSUB sẽ giới thiệu đến các bạn top 4 kênh tự luyện speaking hay nhất dành...

[MẸO] tạo và sử dụng các công thức bên trong bảng của Word

[MẸO] tạo và sử dụng các công thức bên trong bảng của Word

13 - 04 - 2020

Có rất nhiều lần tôi cần đưa một số tính toán dữ liệu đơn giản vào tài liệu Word...

[MẸO] tạo biểu đồ cho dữ liệu Excel

[MẸO] tạo biểu đồ cho dữ liệu Excel

12 - 04 - 2020

Lâu nay, việc tạo biểu đồ cho dữ liệu trong Excel không chỉ đơn giản mà còn được tự...

[Hướng Dẫn] Tự Làm Nước Rửa Tay Khô Diệt Khuẩn năm 2020

[Hướng Dẫn] Tự Làm Nước Rửa Tay Khô Diệt Khuẩn năm 2020

03 - 02 - 2020

Chào mọi người! Mình là ST81z đây, hôm nay mình sẽ hướng dẫn Tự Làm Nước Rửa Tay Khô Diệt...

Miễn phí 16 ứng dụng và trò chơi trả phí trị giá 32 USD trên App Store (29/12/19)

Miễn phí 16 ứng dụng và trò chơi trả phí trị giá 32 USD trên App Store (29/12/19)

29 - 12 - 2019

ỨNG DỤNG, TRÒ CHƠI ĐANG ĐƯỢC MIỄN PHÍ & GIẢM GIÁ: Các bạn đừng quên xem lại danh sách của...

Ngành đồ họa nên chọn mua loại laptop nào?

Ngành đồ họa nên chọn mua loại laptop nào?

29 - 12 - 2019

Xin chào các bạn, nay mình sẽ viết bài viết này giúp các bạn đang chuẩn bị và mới...